Untitled-4

UP TO YOUR SOUL

Presented by

Joyman Gallery

from 15 to 22 Nov 2020

.
.
Abtract เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างงานศิลปะครั้งนี้ขึ้นมา เนื่องจากว่างงานที่มีผลกระทบจาก Covid 19 อยากลองทำสิ่งที่ท้าทายตัวเองดูว่างานแนวabstract จะไปรอดมั้ย… เริ่มจากการเข้าไปดูงานของศิลปินหลายๆท่านในยูทูป และได้ชื่นชอบผลงานของ JONAS GERARD ศิลปินแห่ง North Carolina U.S.A. จึงตัดสินใจเริ่มงานทันที ลองผิดลองถูกจนเข้ามือเข้าทาง เริ่มเข้าใจเทคนิคต่างๆ ตลอดระยะเวลา 4 เดือน ปรากฎว่าได้งานทั้งชิ้นเล็กชิ้นใหญ่รวมแล้ว 40 กว่าชิ้น แล้วจะเอาไปไว้ที่ไหนกัน!! ณ เวลานั้นเกิดไอเดียผุดขึ้นมาทันทีว่าจัดแสดงโชว์งานนี้แล้วขายเพื่อเอาเงินไปทำบุญ ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเอดส์ และครอบครัวที่วัดพระบาทน้ำพุ จากนั้นเริ่มทำงานต่อ ตั้งใจทำให้ครบ 100 ภาพ 
.
.

                                                     

 

 

 

 

 

 

 

ปัญหาเกิด… จะไปแสดงที่ไหนล่ะ ออกหาสถานที่แสดงงานไปทั่ว ที่ห้างก็สู้ราคาเช่าพื้นที่ไม่ไหว ที่ให้แสดงฟรีก็คิวยาวเป็นปี ในที่สุดโชคดี… Joyman Galleryได้เห็นความตั้งใจจริง จึงสนับสนุนรับจัดProjectนี้ด้วย โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆเลย ต้องกราบขอบพระคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

UP TO YOUR SOUL ผลงานครั้งนี้ต้องการสื่อถึงความรู้สึกของผู้ชมว่า คิดอย่างไร เห็นอะไร เชื่อว่าแต่ละคนย่อมมีมุมมองต่างกันตามจิตวิญญาณของตัวเอง ไม่มีคำว่าผิดหรือถูกในงานศิลปะ เพียงแต่เสพแล้วรู้สึกดีอมยิ้ม ชื่นชอบใจ ได้พลัง นั่นแหละเป็นสิ่งที่ใช่และหวังให้ทุกท่านที่มาชมงานได้รับความสุขใจกลับไปบ้างเท่านั้นเองครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เชิญชมนิทรรศการ UP TO YOUR SOUL โดย สุรศักดิ์ ชัยอรรถ จัดแสดงระหว่างวันที่ 15-22 พฤศจิกายน 2563 ณ Joyman Gallery  สำราญราษฎร์ ขอเรียนเชิญร่วมงานพิธีเปิดนิทรรศการ ในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป

แผนที่

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

Opening Ceremony

 

 

 


About Artist

สุรศักดิ์ ชัยอรรถ(หนู)

ศิลปินไทย เกิดปีพ.ศ. 2499

-จบการศึกษาระดับปริญญาตรีศึกษาศาสตร์บัณฑิต

สาขาออกแบบพาณิชย์ศิลป์โรงเรียนเพาะช่าง กรุงเทพฯ ปีพ.ศ. 2521

-จบการแสดงจากโรงเรียนการแสดง ครูเล็ก ภัทราวดีมีชูธน พ.ศ. 2526

-จบการแสดงจากโรงเรียนบางกอกการละคอน ไทยทีวีสีช่อง 3 พ.ศ. 2545

ตลอดระยะเวลา  57 ปีที่ผ่านมา จำได้ว่าเริ่มเขียนภาพได้แล้วสมัยเรียนอยู่ป.3 รับจ้างเขียนตุ๊กตากระดาษให้เพื่อนนักเรียนหญิงไว้เล่นลิเกกระดาษ ราคาตัวละ 1 สลึง ตอนนั้นอยากวาดภาพทุกวัน  ฝึกเขียน poster หนังโดยมีครูเปี๊ยก โปสเตอร์และครูทวีปเป็น idol และมีคุณพ่อคอยสนับสนุน  ช่วยทำเฟรมให้เขียน poster  หนัง และหาซื้ออุปกรณ์ในการเขียนรูปต่างๆมาโดยตลอด ทำให้รู้แนวทาง  การเรียนของตัวเองอย่างชัดเจนตั้งแต่เด็ก ความเท่เหมือนมิตร ชัยบัญชา สมบัติ เมทะนี ทำให้อยากเป็น  นักแสดง แต่สมัยก่อนเส้นทางบันเทิง ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ใครๆจะเข้ามาได้ จึงตั้งหน้าตั้งตาเรียนที่เพาะช่าง อย่างจริงจัง ช่วงนั้นมีโอกาสดีๆเข้ามาหลายอย่าง เช่น ได้เขียนการ์ตูนขาย ได้ไปเป็นตัวประกอบภาพยนตร์  ทำเรื่อยมาจนกระทั่งเรียนจบ  ได้ทำงานที่บริษัท สมชายสตูดิโอ รับทำอาร์ทโฆษณาให้กับภาพยนตร์ลงใน หนังสือพิมพ์รายวัน จากนั้นเปลี่ยนงานไปทำ artwork นิตยสารต่างๆเรื่อยมา จนกระทั่งได้ทำหนังวัยรุ่น เป็นของตัวเองเป็นบรรณาธิการบริหารนิตยสาร “เรา” จากประสบการณ์ที่คลุกคลีกับงานหนังสือและ สิ่งพิมพ์มาโดยตลอด ในขณะเดียวกันเริ่มมีงานแสดงโฆษณาทางทีวีอย่างต่อเนื่อง โดยการไปคัดเลือก ตัวแสดงก่อน…หลังจากมีครอบครัว… ได้ทำหนังสือออกแบบชื่อ DESIGN เพื่อจำหน่ายตามโรงเรียน สอนศิลปะทั่วไปและในที่สุดได้ตัดสินใจเปิดโรงพิมพ์ประกอบอาชีพนี้ควบคู่กับงานแสดงมาจนปัจจุบัน

เป็นเวลากว่า  30 ปีไม่เคยทิ้งงานวาดรูป ส่วนใหญ่จะเป็นงานภาพเหมือน เขียนภาพพระบรมฉายาลักษณ์ ภาพพ่อแม่ลูกเมีย ญาติๆ และเพื่อนๆ เขียนไปเรื่อย นึกอยากจะเขียนอะไรก็เขียน ไม่มีแนวทางที่ชัดเจน เวลาส่วนใหญ่จะอยู่ที่งานแสดงมากกว่า ประกอบกับสมาร์ทโฟนและสื่อออนไลน์เข้ามามีบทบาทมากขึ้น ทำให้กระทบธุรกิจสิ่งพิมพ์เป็นอย่างมาก จึงตัดสินใจเลิกกิจการ แล้วจะมุ่งทำงานด้านการแสดงและสร้าง งานศิลปะเรื่อยไป